Công nghệ

Các cách làm trò chơi trên PowerPoint hay đơn giản nhất

Để làm cho buổi trình chiếu bài thuyết trình của chúng ta thêm thú vị thì chắc chắn không thể thiếu được các phần trò chơi như giải câu đố hay đoán hình ảnh sinh động và đẹp mắt đúng không nào. Hiện nay, có rất nhiều cách làm trò chơi trên PowerPoint, nội dung trình chiếu kèm theo trò chơi đa dạng tùy theo sức sáng tạo của mỗi người. Bài viết này agirlstory sẽ hướng dẫn bạn làm sao để làm trò chơi Đoán hình trên PowerPoint thành công mà lại đơn giản, nhanh gọn nhé.

Nội dung trò chơi Đoán hình.

Trước tiên, Admin sẽ giới thiệu thêm cho các bạn ý tưởng nội dung của trò chơi đoán hình để các bạn hiểu thêm và tạo riêng cho mình các nội dung đặc sắc thu hút được mọi người chú ý vào bài thuyết trình của mình nhé.

Mỗi một bức tranh được chia thành 4 mảnh ghép nhỏ, tại mỗi mảnh ghép đó sẽ có một câu hỏi, đáp án hình ảnh của mảnh ghép đó sẽ được mở ra khi có người trả lời đúng câu hỏi đã đưa ra, khi đó đồng nghĩa với việc một phần của hình ảnh lớn mà chúng ta đang tìm kiếm cũng sẽ được lộ diện. Và cứ tiếp tục như vậy cho 3 mảnh ghép còn lại, mỗi một câu hỏi đó là 1 slide tương ứng, trong đó bao gồm các phần câu hỏi, đáp án và chức năng quay về trang chủ.

Nếu như trả lời sai câu hỏi đó thì mảnh ghép cũng sẽ chuyển sang màu cảnh báo( đỏ, cam,…tùy theo sự lựa chọn của người thuyết trình). Sau khi trả lời đúng đáp án và quay về giao diện chính thì mảnh ghép sẽ tự động mở ra và cũng tiết lộ một phần đáp án của hình ảnh câu đố.

Sau đây, Admin sẽ hướng dẫn các bạn các bước làm cụ thể tuần tự như sau nhé:

Các bước làm trò chơi Đoán hình trên PowerPoint.

Bước 1: Tạo silde cho giao diện chính làm như sau:

Mở Microsoft PowerPoint trên máy tính hay laptop. Trong slide đầu tiên hãy xóa hết textbox để tạo một trang trắng ⇒ click vào Insert ⇒ Picture để thêm hình ảnh.

cách làm trò chơi trên powerpoint

Tiếp theo lựa chọn hình ảnh bạn muốn làm câu đố vào

cách làm trò chơi trên powerpoint-1

Để chèn các hình vẽ làm mảnh ghép lên ảnh, bạn vào mục Insert ⇒ Shapes ⇒ chọn hình vuông hoặc chữ nhật tùy theo kích thước ảnh.

cách làm trò chơi trên powerpoint-2

Cuối cùng dùng hình vuông hoặc chữ nhật để che lại từng phần bức ảnh như hình dưới đây.

cách làm trò chơi trên powerpoint-3

Bước 2: Tạo slide riêng cho từng câu hỏi.

Trong bức hình trên sẽ có 4 mảnh ghép nhỏ tương ứng với 4 câu hỏi khác nhau. Mỗi 1 câu hỏi ta tạo slide như sau:

Slide cho câu hỏi số 1: tại Home ⇒ New Slide (Ctrl + M) ⇒ Title and Content.

cách làm trò chơi trên powerpoint-4

Bạn nhập câu hỏi vào textbox phía trên rồi chỉnh sửa font chữ, size sao cho phù hợp. Sau đó xóa textbox phía dưới và làm các đáp án để người chơi lựa chọn. Vẽ 4 hình chữ nhật để ghi 4 đáp án (Insert > Shapes > Rectangles) hoặc chỉ vẽ 1 hình và copy lại cũng được

Xem Thêm  Cách tải video video trên Facebook trên Iphone siêu nhanh

. cách làm trò chơi trên powerpoint-5

Mách bạn cách làm slide thêm sinh động hơn, bạn thêm hiệu ứng vào 4 ô chứa đáp án: Vào Animations > Lựa chọn hiệu ứng mà bạn muốn. Trong bài này admin sẽ chọn hiệu ứng Zoom làm mẫu cho các bạn.

cách làm trò chơi trên powerpoint-6

Tiếp đến bạn hãy chọn hiệu ứng riêng cho đán án đúng và sai. Khi chọn vào đáp án sai, ô chữ sẽ đổi màu tùy vào bạn cài đặt (ví dụ màu đỏ) và tương tự chọn đáp án đúng thì ô chữ cũng đổi màu (ví dụ màu xanh).

Trong ví dụ này, đáp án đúng là đáp án số 2, vậy khi click vào đáp án 2 thì ô này sẽ chuyển sang màu xanh. Ngược lại, khi click vào 1 trong 3 đáp án còn lại, ô chữ sẽ chuyển sang màu đỏ. Cách thêm hiệu ứng như sau: bạn chọn đáp án số 2 (Bảo Đại) ⇒ Add Animation ⇒ Fill Color trong mục Emphasis Effects.

cách làm trò chơi trên powerpoint-7

Tiếp theo chọn màu xanh trong phần Effect Options như sau:

cách làm trò chơi trên powerpoint-8

Tiếp đến click chọn Animation Pane trong mục Animations để hiển thị Animation Pane bên phía phải, sau đó có bảng như hình dưới hiện ra, chọn biểu tượng tam giác ở số 5 của đáp án 2 => Timing.

cách làm trò chơi trên powerpoint-9

Cuối cùng, trong thẻ Timing, click chọn Triggers > Start effect on click of > Chọn đáp án số 2 >  OK.

cách làm trò chơi trên powerpoint-10

Bạn thực hiện tương tự với 3 đáp án sai còn lại để tạo hiệu ứng đổi màu đỏ, gắn triggers.

Sau khi đã hoàn tất câu hỏi trắc nghiệm cho slide của câu hỏi đầu tiên, các bạn chọn Insert => biểu tượng trang chủ của Action Button để thêm nút Home quay về giao diện chính.

Khi vẽ biểu tượng Home trên slide, sẽ xuất hiện khung Action Settings, trong ô này chọn thẻ Mouse Click => Hyperlink to => First Slide. Sau khi setup chức năng này, bạn click vào biểu tượng Home là trở về giao diện chính. Cuối cùng click OK để hoàn tất.

cách làm trò chơi trên powerpoint-11

Sau khi đã hoàn tất slide cho câu hỏi đầu tiên, bạn làm tương tự như trên để tạo Slide cho các câu hỏi 2,3,4 nhé. Để các slide có sự đồng nhất về kích thước, bạn có thể click chuột phải vào slide số 2 và click Duplicate Slide để copy. Bạn nên đảo vị trí đáp án đúng và nhập nội dung câu hỏi phù hợp với đáp án.

cách làm trò chơi trên powerpoint-12

Bước 3: Gắn link cho nút home và thiết lập hiệu ứng.

Sau khi đã hoàn tất bước làm slide cho từng câu hỏi, bạn hãy quay lại slide đầu tiên để tạo hiệu ứng cho mỗi mảnh ghép, gán triggers và link để slide thuyết trình của bạn sinh động hơn nhé.

Đánh số thứ tự các mảnh ghép tương ứng với số thứ tự câu hỏi, chọn cả 4 miếng ghép và click vào Animations > chọn hiệu ứng hình ảnh trong phần Exit.

Để mỗi lần click vào các số của mảnh ghép nhỏ trong slide đầu tiên làm câu hỏi tương ứng hiện ra, bạn thực hiện các thao tác sau:

– Click chuột phải vào ô số 1 ⇒ chọn Hyperlink.

– Trong thẻ Insert Hyperlink ⇒ chọn Place in This Document.

– Trong mục Select a place in this document chọn Slide 2 (tương ứng với câu hỏi số 1)  và click OK để hoàn tất việc gắn link.

Bạn làm tương tự với các ô số 2, 3, 4 để gắn link câu hỏi cho toàn bộ các mảnh ghép.

cách làm trò chơi trên powerpoint-13

Tiếp theo để gắn triggers cho các mảnh  ghép bạn click biểu tượng tam giác phía bên phải trong mục Animation Pane của miếng ghép 1 và chọn Timing ⇒ click chọn vào Trigger: Trigger => Start effect on click of => Chọn miếng ghép (số 1).

Với các mảnh ghép còn lại bạn làm các thao tác tương tự như trên để gắn trigger nhé.

Cuối cùng, để làm đáp án cho bức tranh ẩn số bạn thêm Action Buttons hoặc một hình trong chức năng shapes để khi click vào sẽ hiện ra đáp án cuối cùng cho toàn bộ bức tranh bị giấu. Thực hiện theo trình tự: Insert => Shapes => Chọn hình hoặc Action Buttons. Sau đó Insert thêm một hình trong chức năng Shapes để viết đáp án cuối cùng.

Xem Thêm  Cách tìm địa chỉ IP của người khác siêu nhanh, siêu đơn giản

cách làm trò chơi trên powerpoint-14

Để thêm hiệu ứng và gắn trigger cho phần đáp án này bạn cũng làm tương tự như các slide khác: Timing => Triggers => Start effect on click of => chọn Action Buttons => OK.

Và giờ các bạn click vào Slide Show để xem thành quả của mình vừa làm nhé.

Hướng dẫn cách làm trò chơi ô chữ trên PowerPoint

Bước 1: Mở PowerPoint lên

Đầu tiên bạn phải mở PowerPoint lên sau đó xóa hết toàn bộ các dữ liệu không cần   thiết trước đó đi và vào slide rồi click chuột phải chọn phần Format Background.

cách làm trò chơi trên powerpoint-15

Bước 2: Đổ nền cho slide

Để phần trò chơi ô chữ của bạn thêm nổi bật, rõ nét, dễ nhìn bạn nên đổ nền cho Slide nhé. Sau bước click chọn giao diện Format Background xong, tại giao diện Background ở phía bên phải màn hình, bạn sẽ đổ nền cho slide ở phần Fill ⇒ chọn Apply to all để đổ nền cho tất cả các slide( nếu bạn thích để nền trắng thì không cần thực hiện bước này)

cách làm trò chơi trên powerpoint-16

Bước 3: Tạo chữ

Để tạo chữ tiêu đề Slide bạn Click vào Insert ⇒ chọn Word Art. Hoặc vào Insert → Textbox để tạo một textbox trên slide. Tiếp theo nhập tên trò chơi vào rồi lựa chọn font chữ, cỡ chữ, kiểu chữ của tiêu đề sao cho phù hợp nhất.

cách làm trò chơi trên powerpoint-17

Bước 4: Chọn hiệu ứng cho tiêu đề

Để tiêu đề thêm lung linh bạn nên chọn hiệu ứng cho nó. click vào Animation tiếp theo tại phần Emphasis bạn tích vào hiệu ứng mà mình muốn.

cách làm trò chơi trên powerpoint-18

Cách chỉnh hiệu ứng bạn mong muốn khi chạy trình chiếu thì tại tab Animation bạn click chuột vào phần Animation Pane. Phía dưới slide bên phải sẽ hiển thị tên của Text box. Khi này, bạn nhấn vào mũi tên sổ xuống và chọn Timing.

cách làm trò chơi trên powerpoint-19

Lúc này màn hình xuất hiện hộp thoại tên hiệu ứng mà bạn chọn ở trên như hình dưới đây. Tại thẻ Timing:

  • chọn phần Start  With Previous, 
  • phần Duration là phần thời gian chạy hiệu ứng, bạn chọn mức time phù hợp nhé,
  •  phần Repeat là Until End of Slide, sau đó nhấn OK để đóng.

cách làm trò chơi trên powerpoint-20

Ngoài ra,  bạn cũng có thể thêm Text Box khác để thêm thông tin cho tiêu đề nhé.

cách làm trò chơi trên powerpoint-21

Bước 5: Chèn số thứ tự vào câu hỏi

Click vào Insert chọn Shapes rồi click vào Oval ⇒ nhấn vào phím Shift để vẽ hình tròn, hoặc bạn có thể chọn hình khác để vẽ cho số thứ tự câu hỏi bằng cách: Vào Format => Shape Styles.

cách làm trò chơi trên powerpoint-22

Tiếp đến, Nhấn chuột phải vào hình vừa vẽ chọn Edit Text và nhập số thứ tự tương ứng vào.cách làm trò chơi trên powerpoint-23

và chỉnh sửa font chữ, kiểu chữ, cỡ chữ cho số thứ tự trong phần Font của thẻ Home.

cách làm trò chơi trên powerpoint-24

Bước 6: Chèn hiệu ứng cho số thứ tự

Để chọn hiệu ứng cho số thứ tự trên bạn chọn vào hình số thứ tự đó và chọn thẻ Animations chọn hiệu ứng trong phần màu vàng Emphasis là Line Color hoặc Fill Color

cách làm trò chơi trên powerpoint-25

Tương tự như bước 4: trong thẻ Animations ⇒ chọn Animation Pane. Sau đó màn hình xuất hiện phần Animation Pane phía bên phải, bạn nhấn chọn tam giác nhỏ cạnh tên hình và chọn Timing.

cách làm trò chơi trên powerpoint-26

Màn hình xuất hiện hộp thoại Fill Color, trên thẻ Timing, chọn Triggers rồi chọn Start effect on click of, sau đó chọn tên hình và nhấn OK là bạn đã tạo được nút bấm cho câu hỏi số 1.

cách làm trò chơi trên powerpoint-27

Bước 7: Tạo những số thứ tự khác cho câu hỏi còn lại

Bước này thì vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần Copy rồi Paste xuống phía dưới để tạo số thứ tự khác cho câu hỏi còn lại. Và click vào Add Text để chỉnh sửa lại số thứ tự sao cho đúng.

Xem Thêm  Cách khắc phục có sóng Wifi nhưng không kết nối được Internet

cách làm trò chơi trên powerpoint-28

Bước 8: Tạo ô chữ

Chọn Insert rồi chọn Table và chọn số lượng ô tương ứng với đáp án của câu hỏi số 1. Ví dụ như đáp án câu hỏi 1 là Game thì bạn chọn 4 cột một hàng để tạo bảng nhé.

cách làm trò chơi trên powerpoint-29

Dùng  Pen Color  chọn tất cả các ô để chỉnh màu viền, kích thước viền đậm nhạt trong ô phía trên.

cách làm trò chơi trên powerpoint-30

Tiếp theo ở phần Layout thì các bạn chỉnh kích thước Height và Width tương ứng cho tất cả các ô và chỉnh vị trí chữ trong phần Alignment.

cách làm trò chơi trên powerpoint-31

Sau đó,bạn  nhập các chữ trong từng ô đáp án và chỉnh sửa chữ trong phần Font thẻ Home.

cách làm trò chơi trên powerpoint-32

Tiếp theo, để tạo những ô chữ chòn lại của các câu hỏi 2,3,4… bạn chỉ cần sao chép ô đáp án đầu tiên cho xuống dưới là được. Nếu đáp án những câu sau ngắn, thừa ô thì xóa bớt đi. Còn nếu đáp án những câu dài bị thiếu ô thì nhấn vào Layout rồi chọn các lệnh thêm ô trong phần Row & Columns là được nhé.

cách làm trò chơi trên powerpoint-33

Bước 9: Tạo hiệu ứng cho các ô

Click chuột vào tab Animations, sau đó chọn hiệu ứng ở trong phần Exit.

cách làm trò chơi trên powerpoint-34

Để chỉnh hiệu ứng chạy hết trình chiếu thì làm tương tự như bước 4.

Bước 10: Tạo các ô vuông khác để che đi đáp án

Thực hiện tương tự như bước 8, tạo tiếp Table với số lượng ô bằng số lượng ô của đáp án câu hỏi số 1, bạn chọn tất cả các ô và căn chỉnh giống như các bạn căn chỉnh trong bước 5.

cách làm trò chơi trên powerpoint-37

Chọn Animation Pane trong thẻ Animations. Trong phần Animation Pane phía bên phải chọn biểu tượng tam giác đen vào tên table rồi chọn Timing.

cách làm trò chơi trên powerpoint-35

Sau đó hộp thoại tên iệu ứng xuất hiện, chọn Triggers rồi Start Effect on click of sau đó chọn đúng tên table và nhấn OK là xong

cách làm trò chơi trên powerpoint-36

Bạn kéo tất cả các ô của bảng vừa tạo và đè lên bảng chứa đáp án câu số 1. Sao chép Table vừa tạo ở trên và đè lên lần lượt các câu hỏi sau, nếu thừa ô thì xóa các ô đi là được. Còn nếu thiếu ô thì hãy chèn thêm ô cho bảng.

cách làm trò chơi trên powerpoint-38

Bước 11: Tạo slide mới để nhập nội dung câu hỏi

Tạo slide mới, sau đó chọn Texbox rồi nhập nội dung câu hỏi vào.

cách làm trò chơi trên powerpoint-39

Tiếp tục tạo slide mới khác để tạo những câu hỏi tiếp theo.

cách làm trò chơi trên powerpoint-41

Bước 12: Căn slide câu hỏi đúng với ô chữ

Click lại vào slide số 1 rồi nhấn vào số 1, chọn Insert => Action.

cách làm trò chơi trên powerpoint-42

Tại hộp thoại Action Setting chọn Hyperlink to, chỗ biểu tượng tam giác xổ xuống chọn Slide.

cách làm trò chơi trên powerpoint-43

Tại hộp thoại hiển thị ⇒ nhấn vào slide chứa câu hỏi số 1 rồi nhấn ok.

cách làm trò chơi trên powerpoint-44

Các bạn thực hiện tương tự với các hình câu hỏi tiếp theo, ví dụ hình số 2 thì các bạn chọn câu hỏi số 2 nhé.

cách làm trò chơi trên powerpoint-45

Bước 12: Chọn biểu tượng để quay về giao diện chính

Chọn slide câu hỏi 1 ⇒ chèn thêm 1 biểu tượng quay về bằng cách chọn Insert rồi chọn Shapes và chọn hình bạn muốn.

cách làm trò chơi trên powerpoint-46

Tiếp đến  vẽ ra giao diện tại vị trí bạn muốn, sau đó thì chỉnh sửa màu sắc cho hình và Edit Text nếu bạn muốn chèn chữ.

cách làm trò chơi trên powerpoint-47

Tiếp theo, các bạn hãy gán lệnh cho biểu tượng này chọn Insert và chọn Action.

cách làm trò chơi trên powerpoint-48

Sau đó xuất hiện Action Settings trên màn hình, chọn Hyperlink to rồi chọn biểu tượng tam giác nhỏ và chọn Slides.

cách làm trò chơi trên powerpoint-49

Tại hộp thoại  Hyperlink to Slide chọn slide đầu tiên (slide này là giao diện chính) và nhấn OK.

cách làm trò chơi trên powerpoint-50

Để tạo biể tượng quay lại cho các slide chứa câu hỏi 2,3,4,.. bạn chỉ cần sao nó sang các slide còn lại là được nhé.

cách làm trò chơi trên powerpoint-52

Lưu ý: Nút biểu tượng này  là liên kết tới slide đầu tiên để quay về với bảng đoán chữ.

Tổng kết.

Trên đây là các bước làm cụ thể hướng dẫn cách làm trò chơi trên PowerPoint thành công. Các trò chơi trên PowerPoint này được ứng dụng rộng rãi trong đào tạo, học tập, vui chơi vì thế đây là một thủ thuật vô cùng hữu ích. Hãy tự sáng tạo thêm các nội dung và hình ảnh sinh động tùy theo khả năng của mình để làm cuổi thuyết trình của bạn thành công hơn nhé.

Chúc các bạn thực hiện thành công và đừng quên theo dõi agirlstory để biết thêm các thông tin thú vị khác nhé.

Xem thêm: 12 cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính bàn PC và Laptop

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button